Việc giữ ấm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa lạnh là điều rất quan trọng. Nhưng giữ ấm như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Nhiều người thường dễ mắc một số căn bệnh phổ biến về mùa đông và cho rằng mình mặc không đủ ấm hoặc cơ thể không chịu được lạnh. Tuy nhiên rất có thể bạn đã mắc phải một trong những sai lầm trong cách giữ ấm cơ thể sau đây.

1.Mặc quá nhiều quần áo khi đi ngủ

Việc mặc quá nhiều quần áo khi đi ngủ chỉ tạo cho bạn cảm giác ấm áp ban đầu nhưng lại làm tăng độ ma sát trên da, cản trở khả năng tuần hoàn máu và sự trao đổi chất. Thêm vào đó, lớp quần áo dày còn khiến mồ hôi khó bay hơi, thấm ngược trở lại, khiến bạn ngủ không ngon giấc, thậm chí có thể dẫn đến cảm lạnh và nguy hiểm, có thể gây đột tử, nhất là với những người có thể lực yếu.

Tốt nhất là bạn chỉ nên mặc một bộ quần áo có độ dày vừa phải để tạo cảm giác thoải mái nhất khi đi ngủ.

2.Đóng kín cửa, bật máy sưởi để giữ ấm phòng

Đóng kín cửa sẽ khiến trong phòng không có sự thông thoáng, ngột ngạt, thiếu oxy, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy chúng ta chỉ nên để nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C, thông thoáng, tránh gió lùa.

Nếu thời tiết không quá lạnh chúng ta không nên lạm dụng điều hòa và máy sưởi để giữ ấm vì sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước, khô da, nhất là máy sưởi sẽ khiến khô mũi dẫn đến ảnh hưởng hệ hô hấp gây ra khó thở.

3.Đi tất ngủ để ủ ấm chân

Việc đi tất cả lúc ngủ sẽ làm cho đôi chân bị bí hơi, kém thông thoáng, mồ hôi không thoát ra ngoài được nhất là các loại tất làm chất liệu bằng ni lông, len tổng. Nó gây nên sự khó chịu cho cơ thể, dẫn tới khó ngủ, về lâu dài còn có thể gây thấp khớp.

4.Dùng thuốc xịt mũi trước khi ra ngoài

Thời tiết lạnh có thể khiến cho đường mũi của bạn bị co lại hẹp hơn. Nếu dùng thuốc xịt mũi không đúng các thì màng nhầy trong mũi sẽ không giúp chống lại các vi sinh vật hoặc làm nóng không khí khi chúng ta hít vào. Tốt hơn bạn nên xì mũi đúng cách trước khi ra ngoài.

5.Thở bằng miệng ngoài trời

Khi bạn hít vào bằng miệng không khí đưa vào không thể kịp làm ấm trước khi được đưa vào trong cơ thể, do đó có thể làm tăng nguy cơ đau thắt ngực. Để phòng tránh nguy cơ này, bạn nên hít thở bằng mũi chậm với nhịp thở sâu.

6.Che mũi, miệng bằng khăn quàng cổ

Trong thời tiết lạnh, hơi nước mà chúng ta hít vào và thở ra có thể đọng lại thành nước trên khăn quàng cổ nếu bạn dùng nó để che mặt và mũi. Khi đó, không khí lạnh sẽ đi qua lớp vải che thấm nước này là trở nên khó làm ấm hơn khi đi vào cơ thể.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, viêm phế quản và gây kích ứng da. Tốt nhất, đừng dùng khăn quàng cổ che lên mũi.

7.Làm ấm cơ thể bằng cách uống rượu

Nhiều người thường lầm tưởng rằng uống rượu sẽ khiến cơ thể ấm lên. Nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời, vì sau đó cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt nhất nhanh. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo uống rượu ngoài trời rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

8.Để nhiệt độ trong nhà quá ấm

Khi bạn đi từ trong nhà ấm áp ra ngoài trời lạnh khiến cơ thể thay đổi đột ngột, gây ra nhiều bệnh. Vì vậy để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, không nên để nhiệt độ quá nóng trong nhà, nên giữ ở mức 18 đến 20 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *