Như chúng ta đã biết nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Cùng ikute.vn tìm hiểu thói quen uống nước hợp lý. Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều hoặc phạm phải một số sai lầm khi uống nước thì có thể phản tác dụng và gây ra nhiều nguy hiểm.

Uống quá nhiều nước trước khi ngủ

Nếu uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ gây hại cho thận, rối loạn giấc ngủ do phải đi tiểu nhiều lần… Vì vậy cần uống nước đủ liều lượng và đúng cách để đáp ứng một lượng nước nhất định nhằm duy trì các hoạt động của cơ thể khi chúng ta ngủ. Không những thế, lượng nước này còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tỉnh táo khi thức dậy vào ban ngày đồng thời giúp cơ thể loại bỏ các chất độc không cần thiết, tốt cho da và hệ tiêu hóa

Không uống nước ngay sau khi ngủ dậy

Cơ thể bạn trải qua một đêm dài không được cung cấp nước trong khi hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể vẫn diễn ra bình thường, chất thải trong cơ thể đang cần được rửa sạch, lượng máu thiếu nước đã trở nên đặc hơn làm cho máu lưu thông hạn chế, các tế bào trong cơ thể đang rất “khát” nước.

Chính vì vậy việc bổ sung nước ngay sau khi ngủ dậy không chỉ có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể mà còn giúp bạn “làm sạch”, giải độc cơ thể một cách hiệu quả nữa nhất đấy. Vậy nên uống ít nhất từ 400-500ml nước ấm ngay sau khi ngủ dậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Uống nước thiếu điều độ gây hại cho sức khỏe

Mỗi ngày bạn nên uống một lượng nước vừa đủ từ 1,5-2 lít, tuy nhiên việc uống nước của bạn thiếu điều độ cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết để tham gia vào quá trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn trong cơ thể, không những thế khi khát họ lại uống quá nhiều nước khiến cơ thể từ chỗ mất nước đến quá tải nước cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra nếu uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến lượng natri trong máu bị tụt xuống thấp. Tình trạng này gọi là hạ natri máu, rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên uống nước đúng cách, điều độ, cứ 20 phút lại bổ sung cho cơ thể 100ml nước là phù hợp nhất để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, đảm bảo cho các hệ cơ quan hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả.

 Không uống nước lọc đun hâm nhiều lần

Trong nước thường có một hàm lượng nhỏ các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimium, … và nitrat. Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.

Chính vì vậy việc đun sôi nước nhiều lần không những không làm phá hủy các chất độc hại mà còn làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra.

Uống nước trước và trong bữa ăn

Việc uống nước trước và trong bữa ăn là điều không nên. Vì nước có thể hòa loãng và đưa dịch vị dạ dày xuống ruột, khiến cho sự tiêu hóa khó khăn. Khi vừa ăn vừa uống, chúng ta sẽ nuốt thực phẩm chưa được nhai kỹ không tốt cho tiêu hóa. Do đó để khắc phục sai lầm khi uống nước thì chúng ta chỉ nên uống sau bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *